แก้วสีเหลืองที่ลึกลับนั้นพบในทะเลทรายแห่งอียิปต์ที่ใช้ทำเครื่องประดับของฟาโรห์ เชื่อกันว่าเกิดจากผลกระทบของอุกกาบาตเมื่อประมาณ 29 ล้านปีก่อน โดยเมื่อศตวรรษที่ผ่านมานักวิจัยเชื่อว่าต้นกำเนิดของแก้วทะเลทรายลิเบียที่กระจายอยู่ทั่วทะเลทรายซาฮาราในอียิปต์และลิเบียก่อตัวขึ้นจากการที่ดาวเคราะห์น้อยระเบิดในชั้นบรรยากาศของโลก

1

โดยแก้วเหล่านี้ก่อตัวตามธรรมชาติเมื่อวัสดุหลอมเหลวเย็นลงอย่างรวดเร็ว แต่ตอนนี้นักวิทย์ฯ มีหลักฐานชิ้นใหม่ที่ทำให้ความเชื่อเปลี่ยนไปจากเดิม อ้างอิงจากรายงานหลักฐานสำคัญที่ชี้ให้เห็นว่าแก้วเหล่านี้ คือตัวแก้วสีเหลืองที่มีการค้นพบนั้นมีส่วนผสมของแร่ “เรไดต์” อยู่ภายใน ซึ่งเจ้าแร่ตัวนี้จะพบได้ตามจุดตกของอุกกาบาตเท่านั้น

2

เป็นไปได้ว่าเมื่อราวๆ 29 ล้านปีก่อน ได้มีอุกกาบาตตกลงมาที่ไหนสักแห่งในทะเลทรายซาฮารา ก่อนที่ความร้อนซึ่งเกิดจากแรงกระแทกจะละลายทรายบนชายหาดเกิดเป็นแก้วสีเหลืองอย่างที่เห็น

3

อันที่จริงแล้วแนวคิดที่ว่าแก้วเหล่านี้เป็นของที่เกิดจากอุกกาบาตนั้น เป็นเรื่องที่นักวิจัยหลายๆ คนเคยมีการสันนิษฐานเอาไว้แล้วตั้งแต่ในอดีต อย่างไรก็ตามที่ผ่านๆ มาพวกเขายังไม่อาจมั่นใจได้ว่า แก้วที่เกิดขึ้นมานี้ เกิดจากการที่อุกกาบาตตกลงมาบนโลกโดยตรงหรือว่าแค่ระเบิดกลางอากาศ (Airbursts) เท่านั้น

4

แต่จากการที่ในแก้วมีร่องรอยของแร่เรไดต์ ในที่สุดนักวิทยาศาสตร์ก็สามารถฟันธงได้แล้วว่าอุกกาบาตที่ทำให้เกิดแก้วเหล่านี้น่าจะเป็นอุกกาบาตที่ตกลงมาบนโลกโดยตรงมากกว่า เพราะการจะทำให้เกิดแร่เรไดต์ได้นั้น จำเป็นต้องมีแรงดันสูงมาก ซึ่งการระเบิดกลางอากาศของอุกกาบาตจะทำแรงดันได้แค่ราวๆ 1,000 ปาสกาล (หน่วยวัดแรงดัน) ในขณะที่การกระแทกของอุกกาบาตจะสร้างแรงดันได้กว่า 1,000 ล้านปาสกาล

5

และแน่นอนว่าแรงดันที่สูงมากพอที่จะสร้างแร่เรไดต์ในแก้วอย่างที่พบในกรณีนี้ได้นั้น จำเป็นที่จะต้องมาจากการกระแทกของอุกกาบาตอุกกาบาตเท่านั้นนั่นเอง

6

เครดิต dailymail.co.uk