ส่วนใหญ่แล้วพ่อแม่อยากจะให้ลูกตั้งใจเรียนและใช้ชีวิตในโรงเรียนให้เต็มที่ มีความสุข และสนุกไปกับการเรียนหนังสือ ในขณะเดียวกันความต้องการจริงๆ ของตัวเด็กเองอาจไม่ได้เป็นแบบนั้น

ด้วยเหตุนี้ทำให้คุณพ่อชาวแคนาดาคนหนึ่ง ตัดสินใจ “พาลูกชายลาออกจากโรงเรียน” เพื่อให้เขาได้ทำตามความต้องการของตัวเองอย่างเต็มที่ แม้ว่าการกระทำครั้งนี้อาจจะเปลี่ยนชีวิตของลูกชายไปตลอดกาล และนี่คือเรื่องราวที่เรานำมาแบ่งปันในวันนี้

Dave Herzog คุณพ่อที่สนับสนุนลูกชายสู่การเป็น “เกมเมอร์มืออาชีพ”

Dave และครอบครัวอาศัยอยู่ในเมือง Sudbury ประเทศแคนาดา ซึ่งตัวเขาเองนั้นเป็นคนที่ “ชอบเล่นเกม” อยู่แล้ว และเขาก็ได้ส่งต่อความชอบนี้ให้แก่ Jordan ลูกชายของเขา ตั้งแต่ตอนที่ยังอายุเพียงแค่ 3 ขวบ วันเวลาผ่านไป ทั้งสองคนก็ต่างสนุกสนานไปกับการเล่นวิดีโอเกมส์ต่างๆ และนั่นก็ทำให้ Dave มองเห็นถึงพรสวรรค์ที่ติดตัวลูกชายมาตั้งแต่เกิด

1

พรสวรรค์อันน่าทึ่ง

Jordan ในวัยเพียง 7 ปี เขาก็ได้กลายเป็นเซียนเกม Halo พออายุได้ 10 ปี เขาก็สามารถเอาชนะเหล่าเกมเมอร์ท้องถิ่นรอบๆ เมืองได้สำเร็จ

จนกระทั่งความสามารถของเขาได้ฉายแววออกมาให้ทุกคนได้เห็นอย่างเด่นชัด ในตอนที่เด็กชายสามารถคว้าแชมป์ การแข่งขัน Halo Tournament ได้เป็นครั้งแรก พร้อมเงินรางวัล 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 62,000 บาท) ในตอนนั้นเองที่ผู้เป็นพ่อเห็นแววแล้วว่าลูกชายของเขานั้นจะสามารถกลายเป็น “เกมเมอร์มืออาชีพ” ได้อย่างแน่นอน

2

การตัดสินใจพาลูกชายออกจากโรงเรียน

เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา Dave ได้ตัดสินใจให้ลูกชายลาออกจากโรงเรียนด้วยเหตุผลที่ว่าเขาต้องการจะสนับสนุนให้ Jordan สามารถใช้เวลาอยู่กับสิ่งที่เขารักได้อย่างเต็มที่

อีกทั้งเขายังมองว่า นี่คือโอกาสที่ลูกชายของเขาจะได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจไปกับมัน เพื่อเป็นช่องทางสู่การมีรายได้จากการเป็นเกมเมอร์มืออาชีพอย่างจริงจัง

3

อย่างไรก็ตามการตัดสินใจในครั้งนั้นของเขาก็ได้รับกระแสต่อต้านอย่างล้นหลามจากคนรอบข้าง โดยเฉพาะภรรยาของเขา แม่ของ Jordan ที่ไม่เห็นด้วยอย่างมากที่จะให้ลูกชายลาออกจากโรงเรียน

Dave กล่าวว่า “หลายๆ คนอาจมองว่าผมกำลังทำร้ายลูกตัวเองอยู่หรือเปล่า? แต่ความจริงนั้นมันไม่ใช่เลย คนอาจมองว่ามันดูไร้สาระที่ให้เขาออกจากโรงเรียนด้วยเหตุผลนี้ แต่ถ้าลองเป็นพวกเส้นทางกีฬาหรือดนตรี พวกเขาก็คงโอเคกับมัน ซึ่งนั่นมันก็ไม่ต่างกับเส้นทางแห่งการเป็นเกมเมอร์”

4

การเป็นเกมเมอร์อาชีพต้องสูญเสียบางสิ่ง

อย่างที่หลายๆ คนคงพอเห็นภาพว่า การที่เด็กคนหนึ่งลาออกจากโรงเรียน มาเก็บตัวเล่นเกมอยู่ในห้องเพียงอย่างเดียวนั้น นั่นอาจทำให้เขาต้องสูญเสียบางอย่างไป อาทิเช่น “เพื่อนๆ ที่โรงเรียน”

ถึงอย่างนั้น Dave ก็กล่าวว่า “ผมไม่ได้โง่นะ ผมรู้อยู่แล้วว่า Jordan จะต้องเสียปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างไป แต่นี่คือโอกาสอันยิ่งใหญ่ที่ลูกชายของผมควรจะได้คว้ามันเอาไว้ และผมก็ควรได้ช่วยเขาในเรื่องนี้”

5

สำหรับ Jordan เองเขาก็ไม่ได้รู้สึกว่าตนเองสูญเสียอะไรไปเลย เขาเข้าใจว่าบางครั้งเขาอาจจำเป็นต้องเสียสละบางสิ่งไป เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น และที่สำคัญคือ Jordan มองว่าตนเองเป็นเด็กที่โชคดีมากๆ ที่มีพ่ออย่าง Dave คอยสนับสนุนในสิ่งที่เขารัก คอยช่วยเหลือเขาทุกอย่าง และพร้อมที่จะมีอนาคตอันสดใสในสิ่งที่ตัวเองชอบต่อไป

6

ปัจจุบันเขากลายเป็นเกมเมอร์มืออาชีพ

ปัจจุบัน Jordan อายุได้ 16 ปีแล้ว และคนในวงการเกม Fortnite ก็จะรู้จักเขาในชื่อ Crimz เด็กหนุ่มเกมเมอร์อนาคตไกล และสำหรับในปี 2019 นี้ เขาก็ได้รับเลือกให้เข้าแข่งขัน World Fortnite Championship ที่จะต้องเผชิญหน้ากับเกมเมอร์อีกกว่า 200 ชีวิต ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 30 ล้านดอลลาร์ฯ (ราว 927 ล้านบาท)

7

เพื่อการเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันนั้น ทำให้ Jordan มักจะอยู่แต่หน้าคอมเกือบจะตลอด โดยเขาจะใช้เวลาประมาณ 8-10 ชั่วโมงต่อวันสำหรับการฝึกซ้อมกับทีม

นอกเหนือจากนั้นแล้ว เขาก็จะใช้เวลาไปกับการกินข้าว ศึกษาวิดีโอการเล่นในยูทูบ พูดคุยกับเพื่อนในทีม รวมไปถึงการเข้าเรียนออนไลน์ (ครอบครัวก็ยังคงไม่ให้ทิ้งการศึกษานะ)

8

รางวัลที่ทำได้

โดย Jordan นั้นสามารถกวาดรางวัลจากการเข้าแข่งขันเกมต่างๆ มาได้รวมแล้วกว่า 60,000 ดอลลาร์ฯ (ราว 1.85 ล้านบาท) และเป้าหมายในชีวิตของเขาก็คือ “การมีเงินเก็บเยอะๆ ให้ได้เร็วๆ” เพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตไปกับการทำงาน หากแต่จะมีเวลามากพอให้ได้ทำในสิ่งที่ชอบก่อนที่ตัวเองจะแก่ตัว

9

เครดิต thegamer.com