ทุกวันนี้โลกเราพัฒนามาไกลมาก มีอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้เพื่อความสะดวกมากมาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าข้าวของแต่ละอย่างรอบๆ ตัวของเรามันมีประวัติศาสตร์หรือเรื่องราวบางอย่างที่เราไม่เคยรู้มาก่อนด้วยนะ และนี่คือ 15 เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับสิ่งของรอบตัวเราที่น่าสนใจ

#1 รหัสของตู้ ATM

การใส่รหัสตู้กดเงินแบบอัตโนมัติถูกประดิษฐ์ขึ้นโดย John Shepherd-Barron ในตอนแรกมันถูกออกแบบให้มีรหัสถึง 6 หลัก แต่เนื่องจากภรรยาของเขาจำมากขนาดนั้นไม่ได้ เลยต้องลดลงเหลือแค่ 4 หลัก

#2 รูเล็กๆ ข้างกุญแจ

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมถึงมีรูเล็กๆ อยู่ที่ตัวแม่กุญแจ นั่นก็เพื่อให้สามารถระบายน้ำออกจากแม่กุญแจได้หากคุณนำมันไปใช้ล็อคนอกบ้าน ทำให้แม่กุญแจของคุณไม่เกิดสนิมขึ้นได้ง่ายๆ

#3 ไรบนที่นอน

ในช่วงระยะเวลา 10 ปี เตียงนอนของคุณจะเต็มไปด้วยไรฝุ่น และน้ำหนักของมันจะเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว นั่นก็เพราะว่าพวกมันเพิ่มจำนวนมากขึ้นและปล่อยเศษอึเล็กๆ ออกมาโดยที่พวกเราไม่รู้ตัวหรือมองเห็นเลย ฉะนั้นหมั่นทำความสะอาดเตียงบ้างก็ดีนะ

#4 การถือกำเนิดของเสื้อยืด

แรกเริ่มเดิมทีเสื้อยืดนั้นถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1904 เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายไปที่หนุ่มๆ ที่เย็บผ้าเย็บกระดุมไม่เป็น หรือไม่มีภรรยาเย็บเสื้อผ้าให้ใส่

#5 ยาช็อคโกแลต

ความจริงแล้วช็อคโกแลตไม่ได้ถูกนำมาทำเป็นขนมตั้งแต่แรก แต่จริงๆ แล้วมันถูกนำมาทำเป็นยาโดยนักประดิษฐ์แพทย์ชาวไอริช

#6 ขวดไวน์และแชมเปญ

การที่ด้านล่างขวดไวน์และขวดแชมเปญมีรอยยุบลงไปแบบนี้ก็เพื่อช่วยกระจายความดันของเนื้อหาภายในขวดให้เท่าๆ กัน

#7 แหวนสกปรกกว่าที่คิด

การสวมแหวนอาจเป็นความสกปรกมากกว่าที่คุณคิด จำนวนเชื้อโรคที่อาศัยอยู่ใต้วงแหวนที่คุณใส่อาจเทียบเท่ากับประชากรทั้งหมดในยุโรปเลยทีเดียว

#8 ตัวละครในโปเกมอน

ตัวละคร Hitmonlee และ Hitmonchan ถูกตั้งตามดารานักบู๊คือ Bruce Lee และ Jackie Chan

#9 เลื่อยไม่ได้มีไว้เพื่อตัดต้นไม้

แรกเริ่มเดิมทีเลื่อยไม่ใช่อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อตัดต้นไม้โดยเฉพาะ แต่ความตั้งใจแรกที่มันถูกประดิษฐ์ขึ้นคือเอาไว้ช่วยผ่าคลอดบุตรโดยการขยายเชิงกรานให้กับหญิงสาว แต่สุดท้ายมันก็ถูกพัมนาให้กลายมาเป็นเลื่อยตัดต้นไม้อย่างที่เรารู้จักทุกวันนี้

#10 เก้าอี้ทำงาน

ชาลส์ ดาร์วิน (ผู้คิดค้นทฤษฎีวิวัฒนาการสมัยใหม่) เป็นคนแรกที่คิดค้นเอาล้อมาติดที่เก้าอี้ทำงานของเขาเพื่อให้ขยับไปไหนมาไหนได้รวดเร็วขึ้น

#11 ความลับของเหนือ-ใต้ และ ตะวันออก-ตะวันตก

ถ้าคุณออกเดินทางขึ้นทิศเหนือไปเรื่อยๆ สุดท้ายแล้วคุณจะไปถึงทิศใต้ แต่หากคุณออกเดินทางจากทิศตะวันตกไปเรื่อยๆ คุณจะไม่มีวันถึงทิศตะวันตก

#12 เตียงมฤตยู

เตียงนอนมันร้ายกว่าที่คุณคิด ในสหรัฐมีรายงานว่ามีคนตายจากการนอนตกเตียงมาแล้วถึง 450 คน

#13 สัญญาณไฟจราจรสีฟ้า

สัญญาณไฟจราจรของญี่ปุ่นบางแห่งมีสีฟ้าแทนที่จะเป็นสีเขียว เนื่องจากในอดีตคำที่ใช้เรียกสีทั้ง 2 สีนี้ใช้คำเดียวกัน

#14 ที่มาที่ไปดั้งเดิมของ M&M

ความจริงแล้วช็อคโกแลต M&M นั้นถูกผลิตขึ้นเพื่อให้ทหารใช้พกพาไปกินระหว่างออกปฏิบัติภารกิจในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม M&M ถึงไม่ละลายง่ายๆ

#15 ชื่อของ บาร์บี้ ไม่ได้สั้นขนาดนั้น

บาร์บี้ ไม่ใช่ชื่อจริงของตุ๊กตาดัง แต่มันคือชื่อเล่น โดยชื่อจริงเต็มๆ ของเธอคือ บาร์บารา มิลลิเซนต์ โรเบิร์ตส์ ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามลูกสาวของหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทแมทเทล ผู้ผลิตบาร์บี้นั่นเอง