โลกของเรานั้นยังมีความลับและข้อเท็จจริงแปลกประหลาดที่เราไม่สามารถคาดเดาได้อยู่เยอะแยะไปหมด ซึ่งบางอันแปลกจนเราอาจจะคิดว่ามันมีเรื่องแบบนี้จริงๆ ด้วยหรอ เพื่อให้รู้ว่ามันมีข้อเท็จจริงแปลกๆ อยู่เต็มไปหมดในโลกนี้ วันนี้เราจึงได้ทำการรวบรวม 15 ข้อเท็จจริงน่าสนใจเกี่ยวกับโลกใบนี้มาให้ได้ชมกัน

#1 การแต่งงานกับคนตายถือว่าเป็นเรื่องถูกกฎหมายในประเทศฝรั่งเศส ในฝรั่งเศสการแต่งงานกับคนที่มรณะไปแล้วถือว่าเป็นเรื่องถูกกฎหมาย ซึ่งการแต่งงานแบบนี้ยังมีขึ้นอีกด้วยในประเทศจีนและซูดาน

#2 สมองของนกกระจอกเทศมีขนาดเล็กกว่าลูกตาของมันเสียอีก สมองของนกกระจอกเทศจะมีขนาดเท่ากับไซส์ของลูกวอลนัท ซึ่งเล็กเป็นสองเท่าของตาของมันเลยล่ะ

#3 ถ้าคุณมองเห็นเหมือนกับนกอินทรี คุณจะเห็นมดที่พื้นได้จากหลังคาตึก 10 ชั้น คุณจะมองเห็นสีหน้าของนักร้องบนเวทีคอนเสิร์ตได้ชัดเจนแม้จะอยู่ในที่นั่งที่ห่วยที่สุด คุณจะมองเห็นสีได้มากขึ้นรวมถึงรังสี UV และนอกจากนั้น คุณยังสามารถเห็นมุมมองได้กว้างถึง 340 องศา

#4 น้องหมาเคยถูกแบนไม่ให้เลี้ยงในไอซ์แลนด์เป็นเวลา 60 ปี โดยที่ข้อห้ามนี้ถูกตั้งขึ้นในปี 1924 เพื่อป้องกันโรคพยาธิไฮดาติดที่หมาเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการติดโรค ก่อนที่จะมายกเลิกในปี 1984

#5 Anatidaephobia คือชื่อเรียกของโรคกลัวเป็ดมอง โดยที่โรคนี้ผู้คิดค้นคือ Gary Larson ซึ่งเป็นการรวมคำระหว่าง Anatidae และ Phobia

#6 ไม่มีแม็คโดนัลด์ในไอซ์แลนด์ นี่คือร้านอาหารฟาสฟู้ดที่มีอยู่แทบทุกที่บนโลกใบนี้ แต่มีเพียงไม่กี่ประเทศบนโลกเท่านั้นที่ไม่มีแม็คโดนัลด์ หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นประเทศที่ทุรกันดารหรืออยู่บนเกาะที่ห่างไกล แต่ใครจะไปคิดว่าประเทศอย่าง ไอซ์แลนด์ ก็ไม่มีแม็คโดนัลด์แล้วตอนนี้ โดยแม็คโดนัลด์เปิดให้บริการในไอซ์แลนด์ครั้งแรกเมื่อปี 1993 และสาขาสุดท้ายปิดตัวลงเมื่อปี 2009

#7 แมงมุมที่เป็นมังสวิรัติ ในโลกนี้มีแมงมุมกว่า 40,000 ประเภท ซึ่งส่วนใหญ่จะกินแมลงหรือสิ่งมีชีวิตเป็นอาหารแต่เจ้าแมงมุม Bagheera มีลักษณะแปลกประหลาดกว่าแมงมุมโดยทั่วไป เพราะกินพืชเป็นอาหาร

#8 โปเกมอนที่ชื่อว่า Hitmonlee และ Hitmonchan มีต้นแบบมาจากชื่อของ Bruce Lee และ Jackie Chan เรียกได้ว่าได้แรงบรรดาลใจและต้นแบบมาตั้งชื่อและท่าทางมาจากดาราหนังบู๊ชื่อดังด้วยกันทั้งสองตัวเลย

#9 Paraskavedekatriaphobia คือชื่อเรียกโรคกลัวศุกร์ 13 ศุกร์ที่ 13 ในต่างประเทศถือว่าเป็นวันแห่งโชคร้ายและในหนังสยองขวัญก็มีการนำเอาวันนี้ไปใช้ถ่ายทำด้วย จึงไม่แปลกหากจะมีคนที่เป็นโรคนี้

#10 ทะเลสาบอินเซปชั่นในฟิลิปปินส์ ในประเทศฟิลิปปินส์ มีเกาะแห่งหนึ่งที่มีทะเลสาบที่ชื่อว่า Taal Lake ซึ่งทะสาบนี้ยังมีเกาะอยู่ข้างในนั้น และในเกาะนั้นก็มีทะเลสาบอีก และในทะเลสาบก็ยังมีเกาะเล็กๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเกาะซ้อนทะเลสาบซ้อนเกาะจนงงกันเลยทีเดียว

#11 ในเมือง Sunol เคยมีนายกเทศมนตรีที่เป็นหมา เจ้าหมาตัวนั้นชื่อว่า Bosco เป็นพันธ์ผสมระหว่าง Labrador และ Rottweiler ซึ่งถูกเลือกตั้งมาเป็นนายกในเมือง Sunol รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยที่ได้ถือครองตำแหน่งตั้งแต่ปี 1981 ก่อนที่จะตายลงใน 1994

#12 Donald Duck เคยถูกแบนในประเทศฟินแลนด์เนื่องจากมันไม่สวมกางเกง Donald Duck นั้นเข้ามาในฟินแลนด์ตั้งแต่ปี 1951 ก่อนที่จะถูกแบนในปี 1977 เนื่องจากคณะกรรมการสิทธิเยาวชนลงความเห็นว่าจะไม่ซื้อเรื่องที่มีเจ้าเป็ดตัวนี้เข้ามาฉายอีกเพราะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้แก่เยาวชน

#13 ในอังกฤษแต่ละปีจะมีธรรมเนียมใส่ห่วงขาให้กับหงส์ นี่เป็นธรรมเนียมเก่าแก่ที่เกิดขึ้นบนแม่น้ำ Thames ในช่วงที่หงส์มีลูกกันน้อยลงจะมีการจัดเทศกาลใส่ห่วงขาให้กับหงส์เพื่อที่จะสามารถตามติดละสำรวจเพื่อทำการศึกษาได้

#14 ประเทศเยอรมนี นับจำนวนต้นไม้ของตัวเอง ถ้าคุณไปเที่ยวในประเทศเยอรมนี คุณอาจสังเกตได้ว่า ในสวนสาธารณะต่างๆ จะมีตัวเลขอยู่บนต้นไม้ นั่นเพราะว่าพวกเขาจะนับจำนวนต้นไม้และเก็บข้อมูลต่างๆ เช่น อายุ สภาพ และอื่นๆ เพื่อที่ต้นไม้จะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

#15 อุ้งเท้าหน้าของแมวมี 5 นิ้ว ส่วนอุ้งเท้าหลังมีเพียง 4 นิ้วเท่านั้น นี่คงเป็นอีกเรื่องที่เราอาจไม่เคยสังเกตกันเท่าไหร่กับสัตว์เลี้ยงใกล้ตัวเราอย่างเจ้าเหมียว ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ เราจะเห็นได้ว่าแมวนั้นมีนิ้วเท้าไม่เท่ากันในอุ้งเท้าหน้าและหลัง