โลกของเรานั้นเต็มไปด้วยเรื่องน่าทึ่งและน่าค้นหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวความรู้ที่น่าสนใจหรือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยต่างๆ ที่อาจเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับบางคน แต่เป็นเรื่องแปลกมากสำหรับคนส่วนใหญ่ วันนี้เราจะพาไปชมเรื่องแปลกประหลาดน่าสนใจของสิ่งต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลก

#1 นี่คือหนังสือเรียน Euclidean geometry หรือเรขาคณิตของยูคลิดจากปี 1570 ที่ถึงแม้ว่าจะเก่าแก่และมีอายุหลายร้อยปีแต่ก็มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เท่มากอย่างรูปเรขาคณิต 3 มิติที่ทะลุออกมาจากหนังสือ

#2 ตู้เย็นอายุเก่าแก่กว่า 100 ปีที่นอกจากจะสวยงามคลาสสิกและหรูหราอลังการมากๆ แล้ว ยังสามารถใช้งานได้ดีและมีประโยชน์ต่อผู้คนมากในสมัยนั้น

#3 สิ่งของรูปร่างแปลกประหลาดเหมือนของเล่นเด็กชิ้นนี้จริงๆ แล้วคือห้องน้ำของนักบินอวกาศจากประเทศรัสเซีย ที่มีการใช้งานจริงๆ เหนือพื้นผิวโลก

#4 ประเทศรัสเซียนั้นเป็นหนึ่งในประเทศที่อากาศหนาวเย็นที่สุดในโลก ชาวรัสเซียจึงต้องคิดค้นวิธีป้องกันความหนาวเย็นหลากหลายรูปแบบ อย่างเช่นชุดกันความเย็นที่ดูเหมือนชุดจากภาพยนตร์แนวไซไฟ

#5 นวัตกรรมที่ล้ำยุคมากในช่วงต้นยุคศตวรรษที่ 20 หรือในช่วงปี 1901 เป็นต้นมา เพราะมันคือเครื่องซักผ้าเครื่องรุ่นแรกๆ ของโลกเลยทีเดียว

#6 นกอินทรีนั้นเป็นนกที่สง่างามและมีขนาดใหญ่มาก แต่มนุษย์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีโอกาสได้พบเจอพวกมันอย่างใกล้ชิดจึงไม่สามารถจินตนาการขนาดของมันได้ และนี่คือนกอินทรี wedge-tailed eagle เมื่อเทียบกับมือของเรา

#7 เปียโนนั้นเป็นเครื่องดนตรีที่ใครๆ ก็รู้จัก แต่คงมีโอกาสน้อยมากที่จะได้เห็นภายในของเปียโนโดยไม่มีวัสดุภายนอกมาห่อหุ้มแบบนี้

#8 นกฟลามิงโกเป็นนกที่สวยงามที่สุดชนิดหนึ่ง เพราะมีมีขนสีชมพูและมีขายาวเรียว แต่หลายคนอาจไม่เคยเห็นลูกนกฟลามิงโกที่เพิ่งเกิดใหม่ ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาแตกต่างจากพ่อแม่ของมันมาก แต่มีขายาวๆ ที่เหมือนกันเป๊ะ

#9 ออโรรา เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่มีแสงเรืองบนท้องฟ้าในเวลากลางคืน โดยมักจะขึ้นในบริเวณแถบขั้วโลก ซึ่งมันเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบนโลกเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นบนดาวดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์ด้วย

#10 นี่คือผลึกน้ำแข็งที่ถูกพบในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีรูปร่างสวยงามน่าทึ่งราวกับคริสตัล

#11 ลูกโลกจำลองสำหรับผู้พิการทางสายตาที่ไม่สามารถมองเห็นได้ จึงต้องสัมผัสแผนที่โลกด้วยมือ

#12 สัตว์โลกน่ารักตัวนี้ไม่ใช่หนูยักษ์แต่อย่างใด แต่มันคือแรคคูนที่มีภาวะผิวเผือก ซึ่งทำให้เม็ดสีทั่วทั้งร่างกายของมันกลายเป็นสีซีด

#13 ภาพถ่ายของดวงจันทร์ด้านที่มืดมิด ขณะที่มันกำลังเคลื่อนผ่านโลก บันทึกไว้ได้โดย Deep Space Climate Observatory (DSCOVR) ของ NASA

#14 นี่คือปลาดาวที่มีลักษณะแตกต่างจากปลาดาวทั่วๆ ไป เพราะมันไม่ได้มีรูปร่างเหมือนดาวห้าแฉก แต่กลับมีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยม เนื่องจากความผิดปกติตั้งแต่แรกเกิด