แน่นอนว่าหากใครมีบ้านเป็นของตัวเอง ก็ย่อมไม่ต้องการให้บ้านอันเป็นที่รักของเราต้องรกอย่างแน่นอน หลายคนก็มีการจัดการกับความสะอาดภายในบ้านอยู่บ่อยครั้ง และมันก็ทำให้บ้านสะอาดขึ้น แต่มันก็ยังดูรกอยู่ดี จะจัดบ้านอย่างไรหนอถึงไม่รก วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาเสนอถึงสิ่งของภายในบ้าน ที่หากมีมันอยู่มันจะทำให้บ้านคุณดู รก และไม่สวยงาม มีอะไรบ้างนั้นเรามาชมกันเลย

#1 เตียงโซฟา

เตียงโซฟาที่หลายคนคิดว่ามันประหยัดพื้นที่ แท้จริงแล้วมันไม่ได้ประหยัดเลย แถมนอนก็ไม่สบาย หากจะซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่จริงๆ ให้เลือกเป็นเตียงธรรมดาพร้อมที่นอนนุ่มๆ หรือไม่ก็โซฟาเพียวๆ ที่มีเบาะนุ่มๆ ไปเลยดีกว่า

#2 ถุงพลาสติกทั้งหลาย

เรามักจะเก็บถุงพลาสติกเอาไว้มากมายเพราะคิดว่าอาจจะต้องได้ใช้ จนกระทั่งวันหนึ่งมันกลายเป็นสิ่งที่รกบ้านคุณที่สุด ทางที่ดีคือการเก็บมันไว้ในกล่องสักกล่อง ที่ไม่จำเป็นจะต้องจุได้เยอะมากนัก ส่วนถุงช้อปปิ้งก็อาจจะนำติดตัวหรือติดรถไปด้วยเผื่อใช้ช้อปปิ้งจะได้ถือเป็นการเอาถุงที่มีอยู่มาใช้แทนที่จะเก็บไว้เฉยๆ

#3 กล่องที่เกลื่อนกลาด

ว่ากันว่าเก็บของต่างๆ เข้ากล่องจะทำให้สะดวกสบายมากขึ้น แต่หากว่าของมีเยอะเกินไปคุณอาจต้องเสียเวลาหาว่ากล่องใบไหนใส่อะไรเอาไว้บ้าง เอาเป็นว่าเสื้อผ้าควรแขวนในตู้จะได้หยิบสะดวก ส่วนกล่องเอาไว้ใส่ของที่ไม่ค่อยได้ใช้ก็พอแล้ว พร้อมเขียนป้ายแปะกล่องเอาไว้ด้วยว่ากล่องใบไหนเอาไว้ใส่อะไร

#4 แขวนเสื้อจนล้น

ในแง่ของการใช้งานการแขวนเสื้อบนตะขอข้างผนังจนล้นอาจมีประโยชน์ แต่ในแง่ของความสวยงาม นั้นคนละเรื่องเลย หากใครเข้ามายังบ้านคุณแล้วเห็นว่าคุณแขวนเสื้อที่ข้างผนังไว้แน่นขนัด เขาจะมองว่าบ้านคุณรกทันที ทางที่ดีไม่ควรติดตะขอข้างผนังไว้เยอะ หรือไม่ก็ติดไว้ใกล้ๆ ประตูอย่าติดไว้กลางบ้าน แล้วก็ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าเอาเสื้อผ้าไปแขวนเบียดกันจนล้นหลามจนดูรกรุงรัง

#5 รองเท้าเยอะจนไม่มีที่เก็บ

ต่อให้คุณวางรองเท้าไว้ที่หน้าบ้านหรือบริเวณประตู แต่ถ้าไม่มีที่เก็บให้เป็นระเบียบมันก็ดูรกอยู่ดี ฉะนั้น ควรหาตู้เล็กๆ สำหรับเก็บรองเท้ามาไว้สักหนึ่งหลัง ซึ่งถ้าหากกลัวเกิดกลิ่นเหม็นอับก็แก้ได้โดยใส่ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นเข้าไปเท่านั้นเอง

#6 กระจกบานใหญ่ในห้องนอน

กระจกในห้องนอนนั้นมีไว้เพื่อส่องดูตัวเองขณะแต่งตัว แต่กระจกบานใหญ่จนเต็มผนังนั้นอาจจะทำให้บ้านดูรกได้เนื่องจากฝุ่นและแสงอาทิตย์ หากคุณไม่ใช่คนที่ขยันทำความสะอาดกระจกสัปดาห์ละหลายๆ ครั้ง คุณควรหาตู้เสื้อผ้าที่มีกระจกเพียง 1-2 บานก็พอ และถ้าหากอยากให้ห้องดูกว้างขึ้น ลองพยายามเปลี่ยนสีประตูตู้เสื้อผ้าให้เข้ากับสีของผนังดูสิ มันอาจจะช่วยได้

#7 ผนังห้องโถงสีอ่อน

เหตุผลที่ไม่ควรใช้ผนังสีอ่อนบริเวณห้องโถงก็คือมันสกปรกง่าย เพราะเป็นห้องที่ผู้คนผ่านเข้า-ออกบ่อยที่สุด แถมทำความสะอาดยากเสียด้วย ฉะนั้น เลือกสีที่สว่างน้อยๆ หรือจะปกปิดส่วนที่เป็นสีอ่อนด้วยตู้เก็บของก็ได้

#8 ไม้แขวนเสื้อ แบบลวด

หลายคนคงเคยประสบปัญหานี้ การใช้ไม้แขวนเสื้อแบบลวดมีโอกาสทำให้เสื้อผ้าชำรุดได้ง่าย เนื่องจากมันเป็นโลหะ เมื่อพื้นผิวมันไม่เรียบมันอาจเกี่ยวผ้าของคุณจนเป็นรอยหรือขาด ลองเปลี่ยนมาใช้ไม้แขวนเสื้อแบบไม้ดูสิ ปัญหานี้จะหมดไป

#9 ชั้นวางของแบบเปิดโล่ง

ในครัวของหลายๆ คนอาจมีชั้นวางของแบบเปิดโล่ง ถึงแม้มันจะมองเห็นและหยิบจับของใช้ได้สะดวกแต่ก็ต้องยอมรับว่าในครัวนั้นฝุ่นเยอะจริงๆ หากไม่อยากให้บ้านดูรกคุณต้องทำความสะอาดชั้นวางของเหล่านี้เป็นประจำแบบละเอียด หรืออีกวิธีหนึ่งคือเปลี่ยนมาใช้เป็นตู้เก็บของเอาจะดีกว่า พร้อมประตูตู้ที่เป็นสีอ่อนๆ จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นด้วย

#10 โต๊ะพับ

บางคนเลือกใช้โต๊ะพับเพราะว่ามันสามารถเปิดออกเป็นโต๊ะที่ใหญ่ขึ้นได้เผื่อเวลาแขกมาเยี่ยมบ้าน แต่ที่จริงแล้วแขกก็ไม่ได้มาบ่อยขนาดนั้น โต๊ะเหล่านี้จะทำให้มีฝุ่นมากและดูรกอีกด้วย ฉะนั้น ลองเปลี่ยนมาเป็นโต๊ะธรรมดาแบบกลมที่พอจะสามารถรองรับแขกที่อาจจะมาเยี่ยมบ้านได้

#11 กระจกบานใหญ่ในห้องน้ำ

กระจกในห้องน้ำที่ติดอยู่เหนืออ่างล้างมือ ส่วนใหญ่จะต้องมีคราบน้ำเปรอะอยู่เสมอ คุณคงไม่ว่างจะมาทำความสะอาดมันสัปดาห์ละหลายๆ ครั้ง ยิ่งกระจกบานใหญ่รอยเลอะก็ยิ่งมาก ฉะนั้น เลือกกระจกที่ขนาดเล็กๆ ราว 7-10 นิ้วติดตั้งไว้เหนืออ่างล้างมือก็พอแล้ว จะได้ไม่ทำให้เกิดรอยเลอะซึ่งนอกจากทำให้คุณเสียเวลาทำความสะอาดมันแล้วยังทำให้บ้านคุณดูรกมากขึ้นอีกด้วย

#12 โคมไฟสีเข้ม

การใช้โคมไฟสีเข้มจะทำให้แสงลอดผ่านออกมาได้ยาก แปลว่าห้องของคุณเมื่อเปิดไฟมันก็จะไม่สว่างเท่าที่ควร อาจจะแก้ไขโดยการซื้อหลอดไฟที่ใหญ่ขึ้นซึ่งมันก็จะกินไฟมากขึ้นไปอีก ฉะนั้นทางที่ดีคือการเปลี่ยนสีโคมไฟให้เป็นสีสว่าง อาจจะเป็นผ้าหรือกระจกก็ได้ขอให้แสงสามารถลอดผ่านได้ดี แถมไม่ต้องเสียค่าไฟเพิ่มอีกด้วย

#13 ปูพื้นห้องด้วยพรม

พรมเป็นสิ่งของที่มีอายุค่อนข้างสั้น มันเปื้อนได้ง่ายมาก เมื่อเปื้อนแล้วคุณควรรีบทำความสะอาด หากไม่สามารถทำความสะอาดได้คุณก็ต้องเปลี่ยนผืนใหม่ และถ้าหากคุณปูพรมเต็มพื้นห้องล่ะก็บอกได้คำเดียวเลยว่าลำบาก แต่จะไม่เปลี่ยนเลยคุณก็จะต้องอาศัยอยู่กับความสกปรกบนพรมนั้น ฉะนั้นทางทีดีซื้อเป็นพรมผืนเล็กพอใช้ก็เพียงพอ หากสกปรกก็ทำความสะอาดได้ง่าย หรือจะเปลี่ยนผืนใหม่ก็คงจะไม่ได้ลำบากนัก