เพื่อนๆ เคยสงสัยกันบ้างรึเปล่าว่าตัวละครในภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter ที่เราเห็นกันนั้นได้ยึดรายละเอียดตามการบรรยายของผู้เขียน ที่เขียนไว้ในหนังสือแล้วแล้วหรือยัง หลายๆ คนที่อ่านหนังสือมาก็จะรู้ว่าหลายๆ ตัวละครนั้นไม่ได้เหมือนกับที่จินตนาการไว้สักเท่าไหร่

สำหรับวันนี้เราจะนำภาพ 13 ตัวละครจาก “แฮร์รี่ พอตเตอร์” มาเปรียบเทียบกันให้เห็นกันจะๆ ไปเลยว่า “เวอร์ชั่นหนังสือ” กับ “เวอร์ชั่นภาพยนตร์” นั้นแตกต่างกันที่ตรงไหน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

#1

แฮร์รี่ พอตเตอร์ ผมยุ่งและตาสีเขียว

แฮร์รี่ตาสีเขียวเหมือนแม่ มีผมยุ่งๆ ไม่เป็นทรงเหมือนพ่อ แต่ลักษณะแบบนี้ไม่ได้ปรากฏในหนัง แต่ยังไง Daniel Radcliffe ก็เล่นเป็นแฮร์รี่ได้ดีโดยที่ใช้สีตาของตัวเอง

1

#2

เฮอร์ไมโอนี่ ผมหนาและฟันหน้ายาว

เฮอร์ไมโอนี่เหมือนเป็นตัวแทน J.K. Rowling ในวัย 11 ปี เธอมีผมหนาสีน้ำตาลและฟันหน้าใหญ่ (ซึ่งฟันเธอเล็กลงตอนอยุ่ปี 2 เพราะมัลฟอยเสกคาถาใส่เธอ) แต่ว่า Emma Watson มีฟันที่สวยตั้งแต่หนังภาคแรกแล้ว

2

#3

รอน จมูกยาวและเป็นกระ

Rupert Grint ไม่ได้จมูกยาวและมีกระ แต่อย่างน้อยสีผมเขาก็เป๊ะอยู่นะ Rupert เล่นเป็นรอนได้ดีมาก แต่ความจริงน่าจะเติมกระลงไปสักหน่อยก็จะดีมากเลย

3

#4

เซเวอรัส สเนป อายุ 31 ปีตอนที่เขาเจอแฮร์รี่

Alan Rickman เล่นเป็นสเนปได้ดีมาก แต่สเนปอายุ 30 นิดๆ เท่านั้นในหนังสือเล่มแรก ฉะนั้นก็ควรจะปรับให้เสนปดูเด็กลงสักหน่อย

4

#5

ดัมเบิลดอร์ ตาสีฟ้ากับแว่นครึ่งวงกลม

Richard Harris ซึ่งแสดงในหนัง 2 ภาคแรก เหมือนตัวละครในหนังสือมากกว่า แต่เขาเสียชีวิตไปก่อน และ Michael Gambon ก็มารับบทนี้แทน ซึ่งนั่นไม่ใช่ปัญหา แต่ทำไมเขาถึงไม่ใส่แว่นตาครึ่งวงกลมล่ะ?

5

#6

อลาสเตอร์ มู้ดดี้ เขาเสียโฉมและเกือบไม่มีจมูก

ตอนที่แม้ดอายปรากฏตัวในภาคถ้วยอัคนี เขาถูกบรรยายว่าเป็นคนที่หน้าตาเสียโฉมและปลายจมูกหายไป แต่ในหนังจมูกของเขายังอยู่นะ

6

#7

ครัม สูง ผอม และจมูกงุ้ม

วิกเตอร์ ครัม เป็นคนสูง ผอม และจมูกงุ้ม เขามีคิ้วหนาและผมสีเข้มและเวลาเดินจะดูแปลกๆ ซึ่งเป็นลักษณะที่เราไม่ได้เห็นในหนัง

7

#8

มิสซิสเดอร์สลีย์ ผู้หญิงคอยาว ผมสีบลอนด์

มิสซิสเดอร์สลีย์ในหนังสือมีคอยาว ทำให้เธอสามารถส่อดส่องเรื่องของเพื่อนบ้านได้ เธอยังมีผมสีบลอนด์ ซึ่งดัดลีย์ได้ผมมาจากเธอ ลักษณะเหล่านี้ไม่มีอยู่ในหนัง

8

#9

มิเนอร์ว่า มักกอนนากัล

อาจารย์สอนวิชาแปลงร่างคนนี้อ่ยุ 56 ปีตอนที่แฮร์รี่เข้าฮอกวอตส์ ถึง Maggie Smith จะเล่นเป็นมิเนอร์ว่าได้ดีมาก แต่ศาสตรจารย์มักกอนนากัลในหนังสือก็เด็กกว่านี้เยอะ

9

#10

โดโลเรส อัมบริดจ์ หน้าเหมือนกบ

ศาสตราจารย์อัมบริดจ์หน้าคล้ายกบเพราะเธอมีหน้ากลมๆ ตาปูดๆ ปากใหญ่ และผิวซีด โบว์สีดำที่เธอใช้ติดผมดูเหมือนแมลงวัน

10

#11

รูฟัส สคริมเจอร์ หน้าเหมือนสิงโต

ในหนังสือ รูฟัสเหมือนสิงโตแก่ๆ เพราะ “แผงคอ” ที่เป็นผมแดงที่กำลังหงอกและการแต่งตัวของเขา เขาใส่แว่นตากรอบลวดและเดินกะโผลกกะเผลก ถึงเขาจะไม่เห็นด้วยกับแฮร์รี่ แต่เขาก็ดูคล้ายกับสิงโต ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกริฟฟินดอร์

11

#12

บิล วีสลีย์ หน้าตาน่าเกลียดมาก

เขามีแผลเป็นใหญ่มากจากการสู้กับมนุษย์หมาป่า เฟนเรีย เกรย์แบ็ก ทำให้หน้าตาของเขาน่าเกลียด (ถึงแม้เฟลอร์ เดอลากูร์จะไม่ได้รักเขาน้อยลงเลย) ส่วนในหนัง เราเห็นแค่รอยข่วนเล็กน้อยเท่านั้น

12

#13

นาร์ซิสซา มัลฟอย ผมสีอ่อน

เธอมีผมสียาวสีขาว ทำให้ดูเหมือนเธอเป็นผู้หญิงที่จมน้ำ ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมในหนังถึงให้เธอมีผม 2 สี

13

เครดิต brightside.me