โลกของเรามีเรื่องราวต่างๆ มากมายที่รอการศึกษาและพิสูจน์เพื่อค้นหาความจริง อย่างเช่นเรื่องราวในวันนี้จะเป็นการ “เฉลย” เรื่องราวน่าสนใจรอบตัวหรือคำถามที่คุณเคยสงสัย แต่ไม่มีใครเฉลยให้คุณฟัง จะมีเรื่องไหนบ้างไปอ่านกันได้เลย

#1

ดวงอาทิตย์มีอายุเท่าไร?

เมื่อประมาณ 5,000 ล้านปีมาแล้ว ในจักรวาลที่ว่างเปล่าแห่งนี้ ได้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กเริ่มรวมตัวกัน เป็นบ่อเกิดของพลังงานและแสงสว่าง เมื่อฝุ่นละอองเหล่านั้นรวมตัวกันจนมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็ได้กลายเป็นดาวฤกษ์ที่มีแสงสว่างในตัวเอง และมีพลังงานอันมหาศาล และทั้งหมดนี้ก็คือจุดกำเนิดของดวงอาทิตย์

1.1

สำหรับคำถามที่ว่าดวงอาทิตย์มีอายุเท่าไรนั้น ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน แต่จากการสันนิษฐานของนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุเอาไว้ว่า ดวงอาทิตย์ก็น่าจะมีอายุประมาณ 5,000 ล้านปี และนักวิทยาศาสตร์ยังได้คาดคะเนเอาไว้ว่า ตอนนี้ดวงอาทิตย์เปรียบเสมือนอยู่ในช่วงวัยกลางคน

1.2

และเมื่อใดที่ดวงอาทิตย์ไม่ส่องแสงมายังโลกของเรา ก็จะทำให้เกิดภาวะที่หนาวเย็นจัด จนทำให้ทุกสรรพสิ่งในโลกไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ แต่นั่นไม่ใช่เรื่องที่เราต้องกังวลเพราะยังเหลือเวลาอีกตั้ง 5,000 ล้านปี

1.3

#2

ในยามที่อากาศร้อนจัด ทำไมจึงมองเห็นน้ำเจิ่งนองบนท้องถนน?

ในยามที่เราเดินทางไกลไปในสถานที่ ที่มีสภาพอากาศร้อนจัด สายตาของเรามักจะมองเห็นน้ำเจิ่งนองบนพื้นถนน แต่พอเราเดินเข้าไปใกล้ๆ พื้นถนนดังกล่าวกลับแห้งสนิทไม่มีน้ำแม้แต่หยดเดียว ซึ่งนั่นเป็นเพียงภาพลวงตาที่เกิดขึ้นจาก ปรากฏการณ์มิราจ (Mirage)

2.1

ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อสภาพอากาศบริเวณใกล้ๆ พื้นถนนที่เรามองเห็น ร้อนกว่าอากาศที่อยู่สูงขึ้นไป และเมื่อแสงเดินทางผ่านบริเวณที่มีอากาศเย็นมายังบริเวณที่มีอากาศร้อน ก็จะทำให้เกิดการหักเหของแสง บิดเบือนสายตาของเรา จนทำให้เราเห็นเหมือนมีน้ำเจิ่งนองอยู่บนท้องถนนนั่นเอง

2.2

#3

ยอดเขาอะไรที่สูงที่สุดในโลก?

ยอดเขาเอเวอเรสต์ (Everrest) ในเทือกเขาหิมาลัยได้ถูกบันทึกไว้ว่าเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก โดยมีความสูงถึง 8,848 เมตร และชื่อเดิมของยอดเขาเอเวอเรสต์ก็คือ ยอดเขา โชโมลังมา (Chomolungma) ซึ่งเป็นภาษาทิเบต แปลว่า เทพมารดาแห่งจักรวาล

3.1

ต่อมายอดเขาแห่งนี้ก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “เอเวอเรสต์” ตามชื่อของนักสำรวจชาวอังกฤษ ที่มีชื่อว่า จอร์จ เอเวอเรสต์ ที่เป็นผู้บุกเบิกการสำรวจและเป็นผู้วัดความสูงของยอดเขาแห่งนี้เป็นคนแรก

3.2

#4

ใครเป็นผู้สร้างคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลก?

คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกสร้างขึ้นโดย ดร. จอห์น มอชเลย์ และ ดร. เจ.พี. เอคเกิร์ด ในปีค.ศ.1946 เพื่อใช้ในกองทัพสหรัฐอเมริกา มีชื่อเรียกว่า ENIAC เป็นคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกที่มีน้ำหนักมากถึง 30 ตัน มีขนาดใหญ่กว่ารถบรรทุกเลยทีเดียว

4.2

แต่คอมพิวเตอร์เครื่องที่ว่านี้คำนวณผิดพลาดบ่อยครั้ง นักวิทยาศาสตร์จึงได้พัฒนาคอมพิวเตอร์รุ่นต่อมาชื่อ EDSAC และ EDVAC ซึ่งมีขนาดเล็กและเบากว่า แถมยังมีความผิดพลาดน้อย และคอมพิวเตอร์ยังได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งในปัจจุบัน

คอมพิวเตอร์ EDSAC

4.3

คอมพิวเตอร์ EDVAC

4.4

#5

จริงหรือที่ว่า แมลงสามารถสื่อสารหรือคุยกันได้?

พฤติกรรมทางธรรมชาติของสัตว์อีกอย่างหนึ่งก็คือการสื่อสารที่มนุษย์อย่างเราไม่สามารถสื่อความหมายหรือเข้าใจได้ อย่างเช่นเมื่อผึ้งตัวหนึ่งบินไปพบเจอแหล่งน้ำหวาน มันจะทำการสื่อสารบอกพรรคพวกของมัน ให้รู้ถึงที่ตั้งของแหล่งน้ำหวานนั้น ด้วยการเต้นระบำในท่าต่างๆ กัน

6.1

#6

ไม้ขีดไฟทำมาจากอะไร?

ไม้ขีดไฟตามที่เราเห็นในท้องตลาดทั่วไปนั้น เป็นการนำก้านไม้ขนาดเล็กจุ่มลงในพาราฟิน เพื่อทำให้ลุกติดไฟได้ดี แล้วจุ่มปลายอีกด้านลงในส่วนผสมซึ่งประกอบด้วยกำมะถัน เพื่อทำให้เกิดเปลวไฟ และโปแตสเซียมคลอเรตเพื่อให้ออกซิเจน

7.1

ส่วนข้างกล่องจะฉาบฟอสฟอรัสแดงทั้งสองด้าน จะเห็นว่าเมื่อเรานำหัวไม้ขีดไปขีดที่ข้างกล่อง ฟอสฟอรัสแดงจะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนทำให้เกิดความร้อนและเปลวไฟขึ้น ทำให้หัวไม้ขีดติดไฟนั่นเอง

7.2

#7

ใครเป็นผู้กำหนดเวลา?

เวลาที่เรารู้จักในปัจจุบันนี้ ได้ถูกกำหนดไว้โดยชาว “บาบิโลน” ซึ่งชาวบาบิโลนได้สังเกตเห็นว่า ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์จะโคจรด้วยตำแหน่งและเวลาที่แน่นอนและแม่นยำ พวกเขาจึงได้กำหนดมาตรฐานของเวลาขึ้น ตามการโคจรของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์

8.1

โดยการกำหนดให้ 1 ปี มี 365 วัน 1 วันมี 24 ชั่วโมง 1 ชั่วโมงมี 60 นาที และ 1 นาทีมี 60 วินาที และเหตุผลที่ชาวบาบิโลนกำหนดตัวเลข 60 ก็เพราะว่าตัวเลข 60 เป็นจำนวนที่หารได้ลงตัวหลายจำนวนและการกำหนดเวลาด้วยแนวคิดเของชาวบาบิโลนนี้ ก็ได้ยึดถือกันมาจนปัจจุบัน

8.2

#8

ใครเป็นผู้กำหนดปฏิทิน?

ปฏิทินที่เราเห็นในยุคปัจจุบัน ได้ถูกกำหนดขึ้นโดยชาวอียิปต์โบราณ ซึ่งพวกเขาก็ได้ชื่อว่าเป็นชาติแรกๆ ที่กำหนดปฏิทินขึ้นใช้เอง โดยมีจุดเริ่มต้นจากการที่พวกเขาได้ค้นพบว่า ช่วงเวลาที่น้ำในแม่น้ำไนล์ไหลท่วมบ้านเมืองในทุกๆ ปี นั้น สัมพันธ์กับดวงจันทร์

9.1

พวกเขาจึงลองคำนวณเวลาจากดวงจันทร์ โดยเมื่อดวงจันทร์เต็มดวง 1 รอบ ก็จะเป็นเวลา 1 เดือน และเมื่อดวงจันทร์เต็มดวง 12 ครั้ง ก็นับเป็นเวลา 1 ปี

9.2

#9

ทำไมดวงจันทร์จึงเดินตามเราไปทุกที่?

ในคืนข้างขึ้นที่มีพระจันทร์ส่องแสงนวลสว่าง ไม่ว่าเราจะขับรถหรือวิ่งไปทางไหน ไม่ว่าช้าหรือเร็ว เราก็จะเห็นพระจันทร์เคลื่อนตัวตามเราไปทุกที่ และที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าดวงจันทร์อยู่ไกลจากเรามาก เหตุผลก็คือถ้าสิ่งที่อยู่ไกลๆ เคลื่อนที่ เราจะไม่สามารถรับรู้การเคลื่อนที่นั้นๆ ได้ จึงทำให้เรารู้สึกว่าดวงจันทร์เคลื่อนที่ตามเราตลอดเวลานั่นเอง

10.

#10

ทำไมภาพในกระจกจึงกลับซ้ายกลับขวา?

เมื่อเราทดลองกางหนังสือแล้วหันหน้าให้กระจก ก็จะเห็นว่าตัวหนังสือเกิดการกลับข้าง คือจะกลับซ้ายเป็นขวา และที่เป็นอย่างนั้น ก็ด้วยหลักของการสะท้อนของแสง นั่นเอง เหตุผลก็คือกระจกเป็นวัตถุที่สะท้อนแสงได้ดี เพราะมีผิวเรียบและมันวาวกว่าวัตถุอื่นๆ

11

#11

ปลาแซลมอนหาทางกลับไปยังถิ่นกำเนิดได้อย่างไร?

ตามธรรมชาติของปลาแซลมอนมักจะวางไข่ในแม่น้ำที่น้ำใสสะอาด และเมื่อวางไข่แล้วแม่ปลาก็จะตาย เมื่อลูกปลาออกจากไข่ก็จะว่ายกลับสู่ทะเลและใช้ชีวิตอยู่ในทะเลนานประมาณ 4 ปี และเมื่อถึงเวลาออกไข่ ปลาแซลมอนก็จะว่ายน้ำกลับมายังแม่น้ำที่มันเกิด เพื่อวางไข่

12.1

ซึ่งเราเรียกพฤติกรรมแบบนี้ว่า การย้ายถิ่น จนถึงปัจจุบันยังไม่มีใครสามารถอธิบายได้อย่างชัดเจนว่า ปลาแซลมอนกลับมายังแม่น้ำที่มันเกิดได้อย่างไร แต่นักวิทยาศาสตร์หลายคนก็ได้สันนิษฐานว่า พวกมันจำกลิ่นของแม่น้ำที่มันเกิดได้ อีกกรณีหนึ่งก็คือพวกมันสามารถรับรู้ได้จากแสงของดวงอาทิตย์นั่นเอง

12.2

#12

ทำไมน้ำทะเลจึงเค็ม?

ถ้าเปรียบเทียบและคิดเป็นอัตราส่วนแล้ว ในน้ำทะเล 1 ลิตร จะมีเกลืออยู่ในปริมาณที่มากถึง 35 กรัม ส่วนข้อสงสัยที่ว่าเกลือพวกนี้ไปอยู่ในทะเลได้อย่างไร? บางทฤษฎีเชื่อว่าเมื่อก่อนโลกของเราเปรียบเสมือนลูกไฟลูกใหญ่ ต่อมาอุณหภูมิของโลกค่อยๆ ลดลงและมีไอน้ำเกิดขึ้นจำนวนมากทำให้ฝนตกหนัก

13.1

และน้ำฝนในปริมาณที่มหาศาลนี้เอง ที่ได้ละลายเกลือที่อยู่ในดินและหินออกมา และไหลรวมสู่แอ่งใหญ่เกิดเป็นทะเลที่มีน้ำเค็ม แต่อีกหนึ่งเหตุผลเชื่อว่า ครั้งหนึ่งเกิดการระเบิดครั้งใหญ่บนโลกทำให้เกลือที่อยู่บนดินละลายลงไปอยู่ในทะเลทำให้น้ำทะเลมีรสเค็มนั่นเอง

13.2