ถ้าพูดถึงของกินที่นำเข้าไปกินในโรงหนังได้เอร็ดอร่อยที่สุด คงหนีไม่พ้นป๊อบคอร์น ซึ่งเป็นของกินยอดนิยมสำหรับในโรงหนังทั่วโลก แต่ไม่ใช่ทุกคนจะชอบกินป๊อบคอร์นเสมอไป เพราะในหลายๆ ประเทศ ผู้คนก็มีของกินยอดนิยมที่มักจะซื้อไปกินในโรงหนังบ่อยๆ ส่วนแต่ละประเทศจะชอบกินอะไร วันนี้เพชรมายาจะขอพาไปชมกัน

1. กรีซ

Souvlaki คืออาหารพื้นบ้านของกรีซที่สามารถหาซื้อได้จากทุกที่ในประเทศ รวมไปถึงด้านนอกของโรงภาพยนตร์ ดูๆ ไปก็คล้ายกับหมูย่างเสียบไม้บ้านเรานี่เอง

2. อิสราเอล

ในอิสราเอล ค่อนข้างจะจริงจังกับอาหารที่นำเข้าไปทานในโรงหนัง โดยเฉพาะเจ้าอาหารพื้นบ้านที่มีลูกกลมๆ ที่ทำจากถั่วชิกพี ถูกห่อด้วยขนมปังพีต้า เรียกได้ว่าอิ่มท้องตลอดการดูหนังแน่นอน

3. เม็กซิโก

ถ้าคุณคิดว่าป๊อบคอร์นทำให้คุณมือเลอะ เจ้าของกินเล่นที่ชื่อ Tostilocos นี่อาจทำให้เลอะยิ่งกว่า เพราะมันมีส่วนประกอบคือ แผ่นข้าวโพดทอดกรอบ Tortilla ราดด้วยซอสร้อน พร้อมกับแตงกวา ถั่ว น้ำมะนาว เรียกได้ว่ารสชาติเข้มข้นจริงๆ

4. ฟินแลนด์

ในโรงหนังที่ประเทศฟินแลนด์ ขนมเจลลี่ผลไม้มากมายให้เลือกเต็มไปหมด ซึ่งดูคล้ายๆ พวกกัมมี่แบร์ ดูท่าทางคนฟินแลนด์จะชอบของหวานมากกว่าของคาว

5. จีน

คุ้นเคยกันดีมากๆ สำหรับคนไทย เพราะมันคือ บ๊วย นั่นเอง นอกจากนั้นก็ยังมีเมล็ดทานตะวัน และปลาหมึกอบแห้งด้วย

6. เนเธอร์แลนด์

ลูกอมชะเอมเพื่อสุขภาพ เป็นที่นิยมมาก และถูกวางขายอยู่ตามโรงหนังมากมายในเนเธอร์แลนด์ ส่วนรสชาติที่นิยมกันคือรสชะเอมเกลือ

7. เกาหลีใต้

ในประเทศเกาหลีใต้ นักดูหนังจำนวนมากชอบที่จะกินเกาลัดย่างระหว่างดูหนัง รวมไปถึงปลาหมึกอบแห้งก็ถือว่าได้รับความนิยมมากเช่นกัน

8. โคลอมเบีย

Hormiga Culona คือเมนู ‘มดย่าง’ ที่เป็นอาหารว่างยอดนิยมของชาวโคลอมเบีย ถึงแม้มันจะไม่ได้รับความนิยมเท่ากับป๊อบคอร์น แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ทีเป็นปกติสำหรับชาวโคลอมเบียที่จะพกเจ้ามดย่างนี้เข้าไปกินในโรงหนัง ซึ่งบางคนก็เปรียบรสชาติของมันคล้ายกับเบคอน

9. อินเดีย

อาหารยอดนิยมของชาวอินเดีย คงหนีไม่พ้น ซาโมซา หรือกระหรี่ปั๊บอินเดีย และ วาดาพัฟ ที่ดูเหมือนกับแซนวิชมันฝรั่งชุบแป้งทอด โดยสามารถพบได้ตามร้านรถเข็นข้างถนน รวมไปถึงหน้าโรงหนังอีกด้วย

10. ไต้หวัน

จริงจังและกะเอาให้อิ่มท้อง เพราะชาวไต้หวันเรียกมันว่า “ชิกเก้น ป๊อบคอร์น” หรือพูดง่ายๆ มันก็คือไก่ทอดนั่นเอง โดยคุณสามารถพบมันได้ตามภัตตาคาร ร้านริมถนน หรือแม้แต่หน้าโรงหนัง

11. ญี่ปุ่น

ถ้าพูดถึงญี่ปุ่น ก็ต้องเป็นเรื่องของอาหารทะเล ซึ่งอาหารที่คนญี่ปุ่นมักนำเข้าไปกินเล่นในโรงหนังก็คือ อิริโกะ หรือปลาจิ๋วอบแห้ง ที่ทำจากปลาซาร์ดีนหรือปลากะตักนั่นเอง

12. บาร์บาดอส

ประเทศเล็กๆ ในแถบทะเลแคริบเบียนนี้ ดูจริงจังไม่แพ้ประเทศไหนๆ เพราะพวกเขาจะกิน ฟิชบอล หรือปลาชุบแป้งทอดที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศบางชนิด แต่ด้วยกลิ่นที่ชวนอบอวล คุณอาจจะหาได้เฉพาะในบริเวณโรงภาพยนตร์ที่เปิดโล่งเท่านั้น

ที่มา : brightside